วันอังคารที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2553

ตะโก้เม็ดบัว

พลังงาน 305.05 กิโลแคลอรี่ (ชิ้นละ 20.34 กิโลแคลอรี่)
โปรตีน 4.14 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 70.95 กรัม
ไขมัน 1.65 กรัม

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ 20 กรัม
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ 20 กรัม
แป้งถั่ว 1 1/2 ช้อนชา 7 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 3/4 ถ้วยตวง
เมล็ดบัว 1/4 ถ้วยตวง 50 กรัม
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง 60 กรัม

ส่วนผสมหน้าขนม
กะทิ 1/4 ถ้วยตวง 60 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ 10 กรัม
เกลือป่นนิดหน่อย (หยิบนิ้ว)

วิธีทำ
1.เตรียมน้ำเชื่อม ผสมน้ำตาลทราย และน้ำในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำตาลทรายละลาย ยกลงกรอง ผสมแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ เติมน้ำเชื่อม คนผสมให้ละลายเข้าด้วยกัน ตั้งไฟ กวนจนสุก ใส่ส่วนผสมข้น เติมเมล็ดบัว รับตักหยอดใส่กระทง หรือ ภาชนะที่เตรียมไว้
2.ผสมกะทิ แป้ง เกลือป่น ละลายให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ กวนพอข้น ยกลงหยอดทับบนตัวขนมขณะที่ขนมกำลังร้อน หน้าขนมจะเรียบสวย โรยหน้าขนมด้วยเมล็ดบัว ส่วนนี้จะทำใด้ประมาณ 15 ชิ้น

ต้มส้มปลานิล

พลังงาน 277.54 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 36.9 กรัม
คาร์โบไฮเดตร 16.2 กรัม
ไขมัน 7.68 กรัม

ส่วนผสม
ปลานิลตัวย่อม ๆ 1 ตัว 200 กรัม
พริกไทย 5 เม็ด 5 กรัม
รากผักชี 1 ราก 2 กรัม
พริกขี้หนู 2 เม็ด 2 กรัม
หัวหอมแดง 1 หัว 5 กรัม
กะปิเล็กน้อย
น้ำมัน 1/2 ช้อนชา 2.5 กรัม
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง 240 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนช 10 กรัม
เกลือป่นเล็กน้อย
น้ำตาลปึก 1 ช้อนชา 5 กรัม
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
ผักชีตั้นหอม 2 ต้น 10 กรัม
ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด 5 กรัม
ใบมะกรูด 1 ใบ

วิธีทำ
1.ล้างปลาด้วยน้ำเกลือ เอาไส้ออก ล้างให้สะอาด แบ่งครึ่งตัว
2.โขลกพริกไทย รากผักชี พริกขี้หนู หัวหอมแดง กะปิ ให้ละเอียด นำไปผัดสั่กครู่ในกระทะ จากนั้น เติมน้ำซุป ตั้งไฟพอเดือด ปรุงรส ด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลปึก น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ก่อนยกลงใส่ต้นหอม ผักชี ขิงซอย พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด

วันศุกร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2553

ต้มยำพันทาง

พลังงาน 102.48 กิโลแคลลอรี
โปรตีน 24.92 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 7.58 กรัม
ไขมัน 2.34 กรัม

ส่วนผสม
กุ้งชีแฮ้ 5 ตัว 50 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 2 ฝัก 15 กรัม
เห็ดฟางสด 4 ดอก 15 กรัม
นมสดระเหย 1 ช้อนโต๊ะ 20 กรัม
ตะไคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
ใบสะระแหน่ 1 ต้น
ใบกะเพรา 1 กิ่ง
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา 10 กรัม
กระเทียม 2 กลีบ 2 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม
พริกขี้หนูสด 5 เม็ด 5 กรัม
รากผักชี 1 ราก
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ล้างกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลัง เหลือหางไว้
2.ข้าวโพดหั่นชิ้นขวาง เห็ดฟางดอกเล็กใช้ทั้งดอก
3.ใบกะเพราเด็ดเป็นใบ ตะไคร้หั่นเป็นท่อน ต้นหอมก็เช่นกัน พักไว้
4.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนู พอหยาบ ๆ พักไว้
5.ตั้งน้ำจนเดือน (พร้อมตะไคร้ใบมะกรูด)
6.ใส่กุ้ง พอเดือด กุ้งสุก เติมข้าวโพด เห็ดผาง พอน้ำเดือด ดับไฟ เติมนมสด และน้ำปลาปรุ่งรส (ถ้าใส่นมขณะน้ำเดือนดนมจะเป็นลูก)
7.เติมเครื่องปรุงในข้อ 4 โรยด้วยใบสะระแหน่ ใบกะเพราะเสิร์ฟขณะร้อน ๆ





วันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2553

ต้มข่าไก่หัวปลี

พลังงาน 260 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 14.58 กรัม
คาร์โบไฮเดตร 11.97 กรัม
ไขมัน 17.36 กรัม

ส่วนผสม
เนื้อไก่ 1/4 ถ้วยตวง 60 กรัม
หัวปลี 1/2 ถ้วยตวง 120 กรัม
น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง 240 กรัม
พริกขี้หนุแห้ง 5 เม็ด 5 กรัม
ข่าฝานบาง ๆ 3 แล่น 5 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อน ๆ 1 ต้น 5 กรัม
ใบมะกรูด 3 ใบ
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 2.5 กรัม

วิธีทำ
1.เตรียมเนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ หัวปลีผ่าตามยาวของดอก แช่ในน้ำซึ่งบีบน้ำมะนาวไว้ จะช่วยทำให้ไม่ดำ พริกขี่หนูแห้ง คั่วพอหอม ตำให้ละเอียด
2.ตั้งน้ำกะทิพร้อมใส่ข่า ลแะตะไคร้ ไฟลานกลาง คอยคนอย่าให้เดือดพล่าน เพราะจะทำให้กะทิแตกเป็นลูก พอเดือด ใส่เนื้อไก่ ต้มพอสุก ใส่หัวปลี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พอหัวปลีนิ่ม ปิดไฟ เติมน้ำมะนาว และพริกขี้หนูโขลกละเอียด รับประทานกับข้าวสวย



วันพุธที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2553

ซุปหอยลาย

พลังงาน 19.32 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 2.03 กรัม
คาร์โบไฮเดตร 2.71 กรัม
ไขมัน 0.48 กรัม

ส่วนผสม
เห็ดหอม 1 ดอก 5 กรัม
เนื้อหอยลายต้ม 2 ช้อนโต๊ะ 30 กรัม
แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนชา 2.5 กรัม
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา 5 กรัม
เกลือป่นเล็กน้อย
พริกไทยป่น
น้ำซุป

วิธีทำ
1.เห็ดหอมแช่น้ำจำนิ่ง หั่นชิ้จตามยาว พักไว้
2.ต้มน้ำซุปจนเดือน ใส่เนื้อหอยลาย เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีิอิ้วขาว เกลือป่น (รสออกเค็มเล็กน้อย) ชิมรสพอได้ที่ ละลายแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากันพอเดือดอีกครั้ง ยงลงตักใส่ภาชนะเสิร์ฟ รับประทานร้อน ๆ

ซุปข้าวโพดหวาน

พลังงาน 79 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 2.8 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 6.56 กรัม
ไขมัน 4.7 กรัม

ส่วนผสม
ข้าวโพดหวานเฉีอนบาง ๆ 1/4 ถ้วยตวง 60 กรัม
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
เนยสม 1/2 ช้อนชา 2.5 กรัม
นมสด 1/4 ถ้วยตวง 60 กรัม
แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนชา 5 กรัม
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง 120 กรัม

วิธีทำ
1.ต้มน้ำจนเดือน ใส่ข้าวโพด เนยสม เกลือป่น พอเดือด ละลายแป้งข้าวโพดใส่ คนพอสุก ยกลง
2.ใส่นมสดคนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟ รับประทานขณะร้อน

วันอังคารที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2553

ซุปไก่

พลังงาน 121 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 2.69 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 16.68 กรัม
ไขมัน 0.58 กรัม

ส่วนผสม
ปีกไก่ส่วนบน 2 ชิ้น 30 กรัม
มันฝรั่ง 1/4 ถ้วยตวง 50 กรัม
มะเขือเทศ 2 ผล 40 กรัม
หัวหอมใหญ่ 1 หัวเล็ก 60 กรัม
ตังโอ๋ 1 ตัน 10 กรัม
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม
กระเทียม 5 กลีบ 5 กรัม
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด 5 กรัม
น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง 180 กรัม

วิธีทำ
1.ปีกไก่ล้างให้สะอาด มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม มะเขือเทศผ่าครึ่ง หรือผ่าสี่ หัวหอมใหญ่ ผ่าสี่ ตั้งโอ๋ หันเป็นฝอย ๆ เตรียมทุกอย่างพักไว้
2.เทน้ำเปล่าใส่หม้อพร้อมกระเทียมและพริกไทยเม็ด ตั้งไฟแรงจนเดือดใส่ปีกไก่ มันฝรั่งต้มพอสุก ปรุ่งรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำปลา แล้วตามด้วยมะเขือเทศ และหัวหอมใหญ่ อย่าเคี่ยวนานนักเพราะผักทั้งสองจะเละ ไม่น่ารับประทานแต่ถ้าต้องการให้ผักเละและนุ่มก็เคียวไฟ่อน ๆ ต่อไป ก่อนจะปิดไฟใส่ใบตังโอ๋ ตักเสิร์ฟใส่ถ้วยรับประทานพร้อมข้าวสวย

วันจันทร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2553

ข้าวผัดมันกุ้ง

พลังงาน 190 กิโลแคลอรี่่
โปรตีน 8.6 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 26.44 กรัม
ไขมัน 6.52 กรัม

ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง 240 กรัม
กุ้งสด 4-5 ตัว 20 กรัม
มันหัวกุ้ง 1 ช้อนชา 5 กรัม
ลูกเกด 1 ช้อนชา 5 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
มะเขือเทศ 1 ลูก 20 กรัม
แตงกวา 1/2 ลูก 20 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 5 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา 5 กรัม
พริกไทยป่นเล็กน้อย
พริกขึหนู 3 เม็ด 5 กรัม
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา 2/5 กรัม

วิธีทำ
1.กุ้งสดปอดเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก
2.ผัดหัวหอมใหญ่กับน้ำมันพืช พอหอม ใส่มันหัวกุ้งสด ผัดพอสุก ปรุงรสตามด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย น้ำปลา ผัดพอเข้ากัน แล้วจึงเติมถั่วฝักยาว และลูกเกต ผัดพอสุก ใส่ข้าวสวยคลุกเคล้า ให้เข้ากัน พอข้าวร้อนตักขึ้น อัดข้าวใส่ในพิมพ์รูปทรงตามต้องการ อาจจะแยกเนื้อกุ้งไว้ต่างหากก็ได้
3.คว่ำพิมพ์ลงบนจานที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยแตงกว่าและมะเขือเทศ ซึ่งผักทั้ง 2 ขนิดนี้ ควารแต่งในลักษณะที่สามารถจะรับประทานกับข้าวผัดได้ด้วย
4.ถ้าชอบเปรี้ยหรือเผ็ด ให้เติมน้ำมะนาวและพริกขึ้นหนูตามต้องการ

ข้าวผัดปูใส่ไข่

พลังงาน 239.32 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 12.13 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 21.16 กรัม
ไขมัน 12.4 กรัม

ส่วนผสม
ข้าวสวย 1/2 ถ้วยตวง 120 กรัม
เนื้อปูม้านึ่ง 2 ช้อนโต๊ะ 30 กรัม
หัวหอมใหญ่สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
ไขไก่ 1 ฟอง 50 กรัม
แตงกวา 1/2 ลุก 10 กรัม
มะเขือเทศ 1/2 ลูก 10 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 2.5 กรัม
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา 2/5 กรัม
พริกขี้หนูสด 3 เม็ด 3 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา 5 กรัม
พริกไทยป่นเล็กน้อย

วิธีทำ
1.กระทะตั้งไฟอ่อนใส่น้ำมันพืช ผักกับหัวหอมใหญ่พอหอม ใส่ไข่ไก่ คนให้กระจายเป็นฝอย จากนั้นให้ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน ใส่ข้าวสวย คลุกเค้าให้เข้ากัน พอข้าวร้อนใส่ปูม้าคลุกผสมเบา ๆ
2.ตักขึ้นอัดใส่พิมพ์ที่ต้องการ กดพิมพ์ลงบนจานเสิร์ฟ ตกแต่งให้สวยงามด้วยมะเขือเทศ และแตงกวา ซึ่งรับประทานพร้อมกับข้าวผัด และอย่าลืมโรยหน้าข้าวผัดด้วยพริกไทยป่น ถ้าชอบเผ็ด ให้ใส่พริงขี้หนูซอย ถ้าชอบเปรียว เติมมะนาวตามชอบ

วันเสาร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2553

แกงจืดหน่อไม้ไผ่ตง

พลังงาน 62.72 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 8.275 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 3.778 กรัม
ไขมัน 1.751 กรัม

ส่วนผสม
หน่อไม่อ่อน(สด) 1/2 ถ้วยตวง 100 กรัม
ปีกไก่ท่อนบน 2 ชิ้น 40 กรัม
กระเทียม 4 กลีบ 4 กรัม
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด 5 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ซอยหน่อไม่เป็นแว่นบาง ๆ ใส่น้ำ 1 ถ้วยตวง ต้มให้เดือดจนหน่อไม้สุก จากน้ำตักออกให้สะเด็ดน้ำพักไว้
2.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ใส่กระเทียมพริกไทยทั้งเม็ด ต้มพร้อมน้ำเปล่า พอเดือดใส่ไก่ ต้มไฟแรงจนเดือด เติมหน่อไม้ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ชิมรสตามชอบ ตักรับประทานได้

วันศุกร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2553

แกงจืดลูกชิ้นหมูตำลึง

พลังงาน 257.42 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 9.50 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 4.39 กรัม
ไขมัน 22.78 กรัม

ส่วนผสม
ลูกชิ้นเนื้อหมู 5 ลูก 50 กรัม
ใบตำลึงอ่อน 1/2 ขีด 50 กรัม
แครอทหั่นเป็นแว่น 3 แว่น 10 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม 10 กรัม
กระเทียม 3 กลีบ 3 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา 5 กรัม
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
ตังฉ่ายเล็กน้อย
พริกไทยป่นเล็กน้อย

วิธีทำ
1.ลูกชิ้นในเนื้อหมูผ่ากลาง อย่าให้ขาด เสียงแครอทแว่นตรงรายที่ผ่า พักไว้
2.ใบตำลึงเด็ดเป็นใบ ๆ พักไว้
3.กระเทียมสับพอหยาบ ๆ เจียวในน้ำมันพืชไฟอ่อน ๆพอเหลีองกรอบ ตักออกจากน้ำมัน พักไว้
4.ต้มน้ำซุป พอเดือดเดิมลูกชิ้นที่เตรียมไว้ ตามด้วยน้ำปลาและผักตำลึง พอเดือด รีบตักใส่ภาชนะสำหรับเสริฟ เติมตังฉ่ายและกระเทียมเจียว พร้อมทั้งโรยด้วยพริกไทยป่น


วันพฤหัสบดีที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2553

ข้าวผัดเต้าหู้สับ

พลังงาน 174.59 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 5.08 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 24.14 กรัม
ไขมัน 7.68 กรัม

ส่วนผสม
ข้าวสวย 1/2 ถ้วยตวง 120 กรัม
ข้าวโพดฝานบาง 1/2 ช้อนโต๊ะ 7.5 กรัม
ถั่วฝักยาวซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ 7.5 กรัม
เต้าหู้แข็งยี 2 ช้อนโต๊ะ 30 กรัม
มะเขือเทศ 1 ลูก 20 กรัม
แตงกว่าลูเล็ก 1/2 ลูก 10 กรัม
ซีอิ็วขาว 2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 2.5 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา 5 กรัม
หัวหอมใหญ่ซอย 1 ช้อนชา 5 กรัม

วิธีทำ
1.ผัดหัวหอมใหญ่กับน้ำมันพืช พอหอมใส่เต้าหู้แข็งยีละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาวผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ ถั่วฝักยาวและข้าวโพดหวาน คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วจึงใส่ข้าวสวยลงผสมกัน
2.ตักข้าวผัดใส่ภาชนะรูปทรงที่ต้องการอัดให้แน่น กดลงบนจานเสิร์ฟ จัดแต่งด้วยแตงกวา และมะเขือเทศ ซึ่งนอกจากสวยงามแล้วยัง รับประทานได้ด้วย ถ้าชอบรสเปรียวให้ผสมน้ำมะนาวทีหลัง

วันพุธที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2553

ข้าวต้มชาวเล

พลังงาน 132.31 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 11.01 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 16.08 กรัม
ไขมัน 3.21 กรัม

ส่วนผสม
ข้าวสวย 6 ช้อนโต๊ะ 25 กรัม
กุ้งชีแฮ้ 2-3 ตัว 30 กรัม
ปลาหมึก 2-3 ชิ้น 20 กรัม
หอยแมลงภู่ 3 ตัว 10 กรัม
ขึ้นฉ่าย 1 ต้นเล็ก 10 กรัม
ต้นหอมหั่นสั้น ๆ 1 ต้น 5 กรัม
ผักชีทั้งต้น 1 ต้น 3 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 5 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนช้า 25 กรัม
น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา 2/5 กรัม
ตั้งฉฉ่ายเล็กน้อย
น้ำซุป 3/4 ถ้วยตวง
น้ำซุป 3/4 ถ้วยตวง
กระเทียม 3 กลีบ 3 กรัม
น้ำมันพืช 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.กุ้งปอกเปลือกเหลือหาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ปลาหมึกหั่นชิ้นเหลี่ยม บั้งขวาง หอยแมลงภู่เอาเปลือกออก
2.โขลกรากผักชีกับกระเทียมให้ละเอียด นำไปเจียวกันน้ำมันพืชจนเหลืองหอม ใส่เนื้อสัตว์ทั้งหมด ปัดพอสุก พักไว้
3.ตั้งน้ำซุปให้เดือด เทลงบนข้าวสวย ตักเนื้อสัตว์ที่ผัดไว้ราดบนข้าวและโรยขึ้นฉ่าย ต้นหอม ใส่ผักชี ตั้งฉ่าย ลงบนข้าวต้ม เสิร์ฟทันที ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทาย และน้ำสมสายชู