วันจันทร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ผัดเปรียวหวานทะเล

พลังงาน 168.91 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 10.14 กรัม
คาร์โบไฮเตรต 19.11 กรัม
ไขมัน 8.13 กรัม

ส่วนผสม
เนื้อปูม้านึ่ง 2 ช้อนโต๊ะ 30 กรัม
หอยลายต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
หอยแครงต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
พริกหวาน 1/2 ลูก 30 กรัม
มะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
แครอท 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
หัวหอมใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
น้ำสมมะขาม 2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 5 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
พริกไทยป่นเล็กน้อย
กระเทียม 3 กลีบ 3 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา 5 กรัม

วิธีทำ
1.ทุบกระเทียมและสับหยาบ ๆ พริกหวาน มะเขือเทศ หั่นชิ้นพอคำ หัวหอมใหญ่หั่นยาว ๆ เตรียมทุกอย่างเสร็จแล้วพักไว้
2 ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อน ใส่กระเที่ยม เจียวพอหอม ใส่หอยแครง และหอยลาย ปรุงรส ตามด้วย ซอสมะเขือเทศ น้ำส้ม มะขาม น้ำตาลทราย น้ำปลา ชิมรส เปรี้ยม เค็ม หวาน เติมน้ำเล็กน้อย เพือให้มีน้ำขลุกขลิก พอเดือด ใส่ผักลงผัด พอให้ผักสุกเล็กน้อย ไม่ต้องสุกมาก ผักจะกรอบอร่อย ตักขึ้นใส่จาน โรยด้วยเนื้อปูม้านึ่ง และพริกไทยป่น

ผัดเนื้อทอง

พลังงาน 151.93 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 8.83 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 12.55 กรัม
ไขมัน 7.31 กรัม

ส่วนผสม
เนื้อไก่ 2 ช้อนโต๊ะ 30 กรัม
ฟักทอง 1/4 ถ้วยตวง 60 กรัม
พริกชีฟ้า 2 เม็ด 5 กรัม
กระเที่ยม 4 กลีบ 4 กรัม
น้ำปลา 2 ช้่อนชา 2.5 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 2.5 กรัม
ใบกะเพรา 1 ช้อนโต๊ะ 5 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา 5 กรัม

วิธีทำ
1.เนื่อไก่หั่นชิ้นหนาพอคำ ฟักทองหั่นชิ้นบาง ๆ กระเทียม พริกชี้ฟ้าโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ ใบกะเพราเด็ดเป็นใบ ๆ
2.เติมน้ำมันพืชลงกระทะ ไฟอ่อน ๆ ใส่กระเที่ยม พริกชี้ฟ้า ลงผัดพอหอม เร่งไฟ เติมเนื้อไก่ และฟักทองลงผัด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ก่อนยกจากเตา ใส่ใบกะเพรา คลุกผสมให้เข้ากัน จึงค่อนตักขึ้นใส่จาน

ผัดถั่วงอกหัวโต

พลังงาน 156.24 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 10.38 กรัม
คาร์โบไฮเตรต 8.65 กรัม
ไขมัน 4.48 กรัม

ส่วนผสม
ถั่วงอกหัวโต 1 ถ้วยตวง 100 กรัม
เต้าหู้แผ่น 1/4 ถ้วยตวง 60 กรัม
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 2/5 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา 5 กรัม
กระเทียม 5 กลีบ 5 กรัม

วิธีทำ
1.กระเทียมทุบสับหยาบ ๆ เต้าหู้หั่นชิ้นบาง ๆ พอคำ
2.กระทะตั้งไฟอ่อน นำกระเที่ยมลงผัด พอหอมใส่เต้าหู้ และเครื่องปรุงทั้งหมด ชิมรสได้รสชาติหวาน เค็ม ตามต้องการ แล้วจึงใส่ถั่วงอกหัวโต ผัดพอสะดุ้งไฟ ตักขึ้นใสจาน รับประทานได้ทั้งกับข้าวต้มและข้าวสวย

ผัดดอกกุยช่ายปลาหมืก

พล้งงาน 105.86 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 7.38 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 6.38 กรัม
ไขมัน 5.61 กรัม

ส่วนผสม
ดอกกุยช่าย 1/2 ถ้วยตวง 100 กรัม
ปลาหมึกสด 1 ตัว 30 กรัม
กระเทียม 3 กลีบ 3 กรัม
น้ำมันหอย 1/2 ช้อนชา 2/5 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา 5 กรัม

วิธีทำ
1.เตรียมกระเทียมสับ พอหยาบ ๆ ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอคำ ดอกกุยช่ายหั่นเป็นท่อน ๆ
2 .ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืช พร้อมกระเทียม เจียวพอหมอ ใส่ปลาหมึก เร่งไฟแรง พอปลาหมึกสุก ผสมเครื่องปรุง น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดกับปลาหมืก พอเดือด ใส่ดอกกุยช่าย ผัดประมาณ 1 นาที หรือพอผักสุก อย่าให้สุกมาก ผักจะได้กรอบอร่อย ปิดไฟตั้งขึ้นใส่จานเสิร์ฟร้อน ๆ

ผัดขิงกุ้งสด

พลังงาน 142 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 10.92 กรัม
คาร์โบไฮเตรต 11.88 กรัม
ไขมัน 5.75 กริม

ส่วนผสม
กุ้งชีแฮ้ 5 ตัว 50 กรัม
ขิงแก่หั่นฝอย ตามแนวยาว 4 ช้อนโต๊ะ 60 กรัม
เห็ดหอม 2 ดอก 10 กรัม
แครอท 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
ต้นหอม 1 ต้น 15 กรัม
น้ำปลา 1 ต้น 15 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 5 กรัม
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา 5 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา 5 กรัม
กระเทียม 3 กลีบ 3 กรัม
เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนชา 5 กรัม

วิธีทำ
1.กุ้งชีแฮ้ปอกเปลือ ผ่าหลัง เอาเส้นหลังออก เห็ดหอมปช่น้ำพอนิ่ม หั่นเป็นชิ้นยาว ๆ น้ำเก็บไว้ใส่ผัด กระเทียมบุบ และสับพอหยาบ ๆ
2.กระทะต้งไฟอ่อน ใส่กระเทียมเจียว พร้อมเต้าเจี้ยว ผัดพอหอม เร่งไฟกลาง ใส่กุ้งสด ตามด้วยขิง เห็ดหอม แครอท และข้าวโพดอ่อน พร้อมเครืองปรุง น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว เร่งไฟ ชิมรส เติมเน้ำแช่เห็ดหอมสัก 3 ช้อนโต๊ะ พอผักสุก น้ำเดือด ใส่ต้นหอม คนพอเข้ากัน ตักขั้นใส่จานเสิร์ฟ