ส่วนผสมผสาน
- ไข่ไก่ 1-2 ฟอง (ถ้าหากไข่ไก่อยู่ในตู้เย็น ควรหยิบออกจากตู้เย็นแล้วนำมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้องให้หายเยือกเย็นเสียก่อน)
- แป้งโกกิผสมน้ำเล็กน้อย
- ผงฟู 1/2 (ครึ่ง) ช้อนชา
- น้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
- น้ำมันสำหรับทอด (แต่ถ้าจะให้สุดยอด ก็ต้องน้ำมันหมู แต่น้ำมันพืชก็อร่อยกรอบได้ไม่แพ้กัน)
วิธีปฏิบัติการ
- ตอกไข่ไก่ที่เตรียมไว้ใส่ชาม ตามด้วยแป้งโกกิที่ผสมน้ำไว้แล้ว ผงฟู และน้ำปลากับน้ำตาลสำหรับปรุงรส (หากอยากใส่ส่วนผสมเพิ่ม ก็บรรเลงกันตามสบาย) จากนั้นตีไข่กับส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนขึ้นฟอง ระหว่างตีไข่ก็ตั้งกะทะใส่น้ำมันรอไว้เลย (ใส่น้ำมันเยอะๆ)
- เมื่อน้ำมันร้อน ให้นำไข่ที่ตีไว้นั้นเทจากที่สูงๆลงไปทอด ให้เหลือง ฟู และกรอบทั้งสองด้าน (ตามความสมัครใจ) แล้วนำเสริฟร้อนๆ ทานคู่กับซอสพริก (ซอสมะเขือเทศ) ตามชอบใจ
ส่วนผสมเพิ่ม อาจจะเป็นหมูสับ ไก่สับ กุ้ง ปู แฮม แหนม หอย มาม่า ปลากระป๋อง ทูน่า ซาบะ พริกสด กระเทียม ข้าวโพด แตงกวาฯ แล้วแต่ตามฐานะและความพอใจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น