วันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ไข่เจียวกรอบเผาะ

มาดูกันซิว่าทำยังไง ไข่เจียวที่แสนจะธรรมดา ทำยังไงให้กร๊อบกรอบ กลายเป็นอาหารสุดแสนจะโอชา สำหรับคนชอบเคี้ยวอะไรแบบเผาะๆๆ

ส่วนผสมผสาน
  • ไข่ไก่ 1-2 ฟอง (ถ้าหากไข่ไก่อยู่ในตู้เย็น ควรหยิบออกจากตู้เย็นแล้วนำมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้องให้หายเยือกเย็นเสียก่อน)
  • แป้งโกกิผสมน้ำเล็กน้อย
  • ผงฟู 1/2 (ครึ่ง) ช้อนชา
  • น้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
  • น้ำมันสำหรับทอด (แต่ถ้าจะให้สุดยอด ก็ต้องน้ำมันหมู แต่น้ำมันพืชก็อร่อยกรอบได้ไม่แพ้กัน)
วิธีปฏิบัติการ
  1. ตอกไข่ไก่ที่เตรียมไว้ใส่ชาม ตามด้วยแป้งโกกิที่ผสมน้ำไว้แล้ว ผงฟู และน้ำปลากับน้ำตาลสำหรับปรุงรส (หากอยากใส่ส่วนผสมเพิ่ม ก็บรรเลงกันตามสบาย) จากนั้นตีไข่กับส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนขึ้นฟอง ระหว่างตีไข่ก็ตั้งกะทะใส่น้ำมันรอไว้เลย (ใส่น้ำมันเยอะๆ)
  2. เมื่อน้ำมันร้อน ให้นำไข่ที่ตีไว้นั้นเทจากที่สูงๆลงไปทอด ให้เหลือง ฟู และกรอบทั้งสองด้าน (ตามความสมัครใจ) แล้วนำเสริฟร้อนๆ ทานคู่กับซอสพริก (ซอสมะเขือเทศ) ตามชอบใจ
ส่วนผสมเพิ่ม อาจจะเป็นหมูสับ ไก่สับ กุ้ง ปู แฮม แหนม หอย มาม่า ปลากระป๋อง ทูน่า ซาบะ พริกสด กระเทียม ข้าวโพด แตงกวาฯ แล้วแต่ตามฐานะและความพอใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น