ไข่ป่าม มีลักษณะคล้ายไข่เจียวใบกล้วย (ใบตอง) เพียงแต่ต่างกันตรงที่การทำให้น้องไข่สุกด้วยการปิ้งหรือย่างบนไฟอ่อนๆ ด้วยการใช้ใบตองเขียว ๆ แบบอ่อน หน้าบ้านเราเนี่ยแหล่ะ มาล้างจนสะอาดและตากให้แห้ง มาห่อกันหล่ะ
ส่วนผสมผสาน
- ไข่ไก่ (ปริมาณตามความสามารถผู้บริโภคร่วมวง)
- น้ำปลาหรือเกลือเล็กน้อย
- ต้นหอม หรือใบหอม
วิธีปฏิบัติการ
- ตอกไข่ใส่ชาม ใส่เครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้ตามชอบใจ แล้วตีให้เข้ากัน
- พับใบตองให้เป็นกระทงหรือเป็นถ้วยตามความสามารถ
- ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไปในกระทงหรือถ้วยใบตองที่ได้เมื่อสักครู่นี้ แล้วโรยด้วยต้นหอมหรือใบหอมตามความประสงค์ (หรือถ้าจะไม่ใส่ก็ไม่ต้องเตรียมไว้นะจ๊ะจะได้ไม่เปลืองกะตังค์)
- นำกระทงใบตองหรือถ้วยใบตองที่ใส่ไข่แล้ว ไปย่างหรือปิ้งบนไฟอ่อน ๆ จนไข่สุกเหลือง น่ารับประทาน (ซะเหลือเกิน)
เมนูนี้นอกจากจะไม่อ้วนและเปลืองค่าน้ำมันในการปฎิบัติการทำอาหาร แล้วไข่ป่ามยังได้กลิ่นหอมจากใบตองปิ้ง(ย่าง)อีกด้วยจ้า
ส่วนผสมผสาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น