วันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ไข่เจียวใบกล้วย(ใบตอง)

เป็นการเจียวไข่แบบโบราณสักหน่อย ด้วยการใช้ใบตองเขียว ๆ แบบอ่อน หน้าบ้านเราเนี่ยแหล่ะ มาล้างจนสะอาดและตากให้แห้ง มาห่อกันหล่ะ

ส่วนผสมผสาน
  • ไข่ไก่ (ปริมาณตามความสามารถผู้บริโภคร่วมวง)
  • น้ำปลาหรือเกลือ, น้ำตาล เล็กน้อย
  • ถั่วฝักยาวหั่นฝอย ๆ มะเขือเทศหั่นลูกเต๋าเล็ก ๆ (ถ้าไม่ชอบไม่ใส่ก็ย่อมได้ อร่อยไม่แพ้กัน)
วิธีปฏิบัติการ
  1. ตอกไข่ใส่ชาม ใส่เครื่องปรุงรส ส่วนผสมต่าง ๆ ตามชอบใจ แล้วตีให้เข้ากัน
  2. นำกระทะตั้งไฟจนร้อน โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน
  3. นำใบตองที่เตรียมไว้มารองก้นกระทะ แล้วเทไข่ลงไปทอดบนใบตอง
เพียงเท่านี้ท่านก็จะได้ลิ้มรส รสชาดอาหารแบบโบราณกันเลยทีเดียวเชียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น