วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ปลากะพงนึ่งมะนาว

พลังงาน 296.98 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 57.397 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 10.123 กรัม
ไขมัน 1.56 กรัม

ส่วนผสม
ปลากะพงขาว ขนาดกลาง หนัง 300 กรัม
ผักกาดขาว 3 ใบ 100 กรัม
น้ำปลา 1 ข้อนโต๊ะ 15 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 2/5 กรัม
พริกขี้หนู 8 เม็ด 10 กรัม
กระเทียม 10 กลีบ 10 กรัม

วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดปลากะพงขาว เอาเครื่องในออก ล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.บุบพริกขี้หนู ผสม น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ปรุ่งรสออกเปรียว เค็ม หวาน เผ็ด เตรียมไว้ กระเทียมแกะเปลือกออกให้หมด ล้องให้สะอาด วางพักไว้
3.ล้างผักกาดขาวให้สะอาด ใช้ทั้งใบ วางเรียงใส่จาน เตรียมไว้รองปลา
4.ใส่น้ำในหม้อลังถึง 1/3 ของหม้อ ตั้งไฟจนเดือด นำปลากะพงใส่จานที่ร้องด้วยผักกาดขาว นึ่งจนสุก ประมาณ 7-10 นาที รีบยกลง
5.นำปลากะพงออกจากลังถึง ราดน้ำปรุ่งที่เดรียมไว้พร้อมกระเทียมโรยบนตัวปลาทั้งกลีบ จัดเสิร์ฟขณะร้อน ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น