วันจันทร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2553

ข้าวผัดปูใส่ไข่

พลังงาน 239.32 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 12.13 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 21.16 กรัม
ไขมัน 12.4 กรัม

ส่วนผสม
ข้าวสวย 1/2 ถ้วยตวง 120 กรัม
เนื้อปูม้านึ่ง 2 ช้อนโต๊ะ 30 กรัม
หัวหอมใหญ่สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
ไขไก่ 1 ฟอง 50 กรัม
แตงกวา 1/2 ลุก 10 กรัม
มะเขือเทศ 1/2 ลูก 10 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 2.5 กรัม
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา 2/5 กรัม
พริกขี้หนูสด 3 เม็ด 3 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา 5 กรัม
พริกไทยป่นเล็กน้อย

วิธีทำ
1.กระทะตั้งไฟอ่อนใส่น้ำมันพืช ผักกับหัวหอมใหญ่พอหอม ใส่ไข่ไก่ คนให้กระจายเป็นฝอย จากนั้นให้ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน ใส่ข้าวสวย คลุกเค้าให้เข้ากัน พอข้าวร้อนใส่ปูม้าคลุกผสมเบา ๆ
2.ตักขึ้นอัดใส่พิมพ์ที่ต้องการ กดพิมพ์ลงบนจานเสิร์ฟ ตกแต่งให้สวยงามด้วยมะเขือเทศ และแตงกวา ซึ่งรับประทานพร้อมกับข้าวผัด และอย่าลืมโรยหน้าข้าวผัดด้วยพริกไทยป่น ถ้าชอบเผ็ด ให้ใส่พริงขี้หนูซอย ถ้าชอบเปรียว เติมมะนาวตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น