โปรตีน 14.58 กรัม
คาร์โบไฮเดตร 11.97 กรัม
ไขมัน 17.36 กรัม
ส่วนผสม
เนื้อไก่ 1/4 ถ้วยตวง 60 กรัม
หัวปลี 1/2 ถ้วยตวง 120 กรัม
น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง 240 กรัม
พริกขี้หนุแห้ง 5 เม็ด 5 กรัม
ข่าฝานบาง ๆ 3 แล่น 5 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อน ๆ 1 ต้น 5 กรัม
ใบมะกรูด 3 ใบ
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 2.5 กรัม
วิธีทำ
1.เตรียมเนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ หัวปลีผ่าตามยาวของดอก แช่ในน้ำซึ่งบีบน้ำมะนาวไว้ จะช่วยทำให้ไม่ดำ พริกขี่หนูแห้ง คั่วพอหอม ตำให้ละเอียด
2.ตั้งน้ำกะทิพร้อมใส่ข่า ลแะตะไคร้ ไฟลานกลาง คอยคนอย่าให้เดือดพล่าน เพราะจะทำให้กะทิแตกเป็นลูก พอเดือด ใส่เนื้อไก่ ต้มพอสุก ใส่หัวปลี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พอหัวปลีนิ่ม ปิดไฟ เติมน้ำมะนาว และพริกขี้หนูโขลกละเอียด รับประทานกับข้าวสวย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น