วันอังคารที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2553

ตะโก้เม็ดบัว

พลังงาน 305.05 กิโลแคลอรี่ (ชิ้นละ 20.34 กิโลแคลอรี่)
โปรตีน 4.14 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 70.95 กรัม
ไขมัน 1.65 กรัม

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ 20 กรัม
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ 20 กรัม
แป้งถั่ว 1 1/2 ช้อนชา 7 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 3/4 ถ้วยตวง
เมล็ดบัว 1/4 ถ้วยตวง 50 กรัม
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง 60 กรัม

ส่วนผสมหน้าขนม
กะทิ 1/4 ถ้วยตวง 60 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ 10 กรัม
เกลือป่นนิดหน่อย (หยิบนิ้ว)

วิธีทำ
1.เตรียมน้ำเชื่อม ผสมน้ำตาลทราย และน้ำในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำตาลทรายละลาย ยกลงกรอง ผสมแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ เติมน้ำเชื่อม คนผสมให้ละลายเข้าด้วยกัน ตั้งไฟ กวนจนสุก ใส่ส่วนผสมข้น เติมเมล็ดบัว รับตักหยอดใส่กระทง หรือ ภาชนะที่เตรียมไว้
2.ผสมกะทิ แป้ง เกลือป่น ละลายให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ กวนพอข้น ยกลงหยอดทับบนตัวขนมขณะที่ขนมกำลังร้อน หน้าขนมจะเรียบสวย โรยหน้าขนมด้วยเมล็ดบัว ส่วนนี้จะทำใด้ประมาณ 15 ชิ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น