วันอังคารที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2553

ต้มส้มปลานิล

พลังงาน 277.54 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 36.9 กรัม
คาร์โบไฮเดตร 16.2 กรัม
ไขมัน 7.68 กรัม

ส่วนผสม
ปลานิลตัวย่อม ๆ 1 ตัว 200 กรัม
พริกไทย 5 เม็ด 5 กรัม
รากผักชี 1 ราก 2 กรัม
พริกขี้หนู 2 เม็ด 2 กรัม
หัวหอมแดง 1 หัว 5 กรัม
กะปิเล็กน้อย
น้ำมัน 1/2 ช้อนชา 2.5 กรัม
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง 240 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนช 10 กรัม
เกลือป่นเล็กน้อย
น้ำตาลปึก 1 ช้อนชา 5 กรัม
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
ผักชีตั้นหอม 2 ต้น 10 กรัม
ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด 5 กรัม
ใบมะกรูด 1 ใบ

วิธีทำ
1.ล้างปลาด้วยน้ำเกลือ เอาไส้ออก ล้างให้สะอาด แบ่งครึ่งตัว
2.โขลกพริกไทย รากผักชี พริกขี้หนู หัวหอมแดง กะปิ ให้ละเอียด นำไปผัดสั่กครู่ในกระทะ จากนั้น เติมน้ำซุป ตั้งไฟพอเดือด ปรุงรส ด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลปึก น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ก่อนยกลงใส่ต้นหอม ผักชี ขิงซอย พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น