โปรตีน 8.6 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 26.44 กรัม
ไขมัน 6.52 กรัม
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง 240 กรัม
กุ้งสด 4-5 ตัว 20 กรัม
มันหัวกุ้ง 1 ช้อนชา 5 กรัม
ลูกเกด 1 ช้อนชา 5 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
มะเขือเทศ 1 ลูก 20 กรัม
แตงกวา 1/2 ลูก 20 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 5 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา 5 กรัม
พริกไทยป่นเล็กน้อย
พริกขึหนู 3 เม็ด 5 กรัม
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา 2/5 กรัม
วิธีทำ
1.กุ้งสดปอดเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก
2.ผัดหัวหอมใหญ่กับน้ำมันพืช พอหอม ใส่มันหัวกุ้งสด ผัดพอสุก ปรุงรสตามด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย น้ำปลา ผัดพอเข้ากัน แล้วจึงเติมถั่วฝักยาว และลูกเกต ผัดพอสุก ใส่ข้าวสวยคลุกเคล้า ให้เข้ากัน พอข้าวร้อนตักขึ้น อัดข้าวใส่ในพิมพ์รูปทรงตามต้องการ อาจจะแยกเนื้อกุ้งไว้ต่างหากก็ได้
3.คว่ำพิมพ์ลงบนจานที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยแตงกว่าและมะเขือเทศ ซึ่งผักทั้ง 2 ขนิดนี้ ควารแต่งในลักษณะที่สามารถจะรับประทานกับข้าวผัดได้ด้วย
4.ถ้าชอบเปรี้ยหรือเผ็ด ให้เติมน้ำมะนาวและพริกขึ้นหนูตามต้องการ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น