โปรตีน 24.92 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 7.58 กรัม
ไขมัน 2.34 กรัม
ส่วนผสม
กุ้งชีแฮ้ 5 ตัว 50 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 2 ฝัก 15 กรัม
เห็ดฟางสด 4 ดอก 15 กรัม
นมสดระเหย 1 ช้อนโต๊ะ 20 กรัม
ตะไคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
ใบสะระแหน่ 1 ต้น
ใบกะเพรา 1 กิ่ง
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา 10 กรัม
กระเทียม 2 กลีบ 2 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม
พริกขี้หนูสด 5 เม็ด 5 กรัม
รากผักชี 1 ราก
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ล้างกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลัง เหลือหางไว้
2.ข้าวโพดหั่นชิ้นขวาง เห็ดฟางดอกเล็กใช้ทั้งดอก
3.ใบกะเพราเด็ดเป็นใบ ตะไคร้หั่นเป็นท่อน ต้นหอมก็เช่นกัน พักไว้
4.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนู พอหยาบ ๆ พักไว้
5.ตั้งน้ำจนเดือน (พร้อมตะไคร้ใบมะกรูด)
6.ใส่กุ้ง พอเดือด กุ้งสุก เติมข้าวโพด เห็ดผาง พอน้ำเดือด ดับไฟ เติมนมสด และน้ำปลาปรุ่งรส (ถ้าใส่นมขณะน้ำเดือนดนมจะเป็นลูก)
7.เติมเครื่องปรุงในข้อ 4 โรยด้วยใบสะระแหน่ ใบกะเพราะเสิร์ฟขณะร้อน ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น