วันอังคารที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2553

ซุปไก่

พลังงาน 121 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 2.69 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 16.68 กรัม
ไขมัน 0.58 กรัม

ส่วนผสม
ปีกไก่ส่วนบน 2 ชิ้น 30 กรัม
มันฝรั่ง 1/4 ถ้วยตวง 50 กรัม
มะเขือเทศ 2 ผล 40 กรัม
หัวหอมใหญ่ 1 หัวเล็ก 60 กรัม
ตังโอ๋ 1 ตัน 10 กรัม
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม
กระเทียม 5 กลีบ 5 กรัม
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด 5 กรัม
น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง 180 กรัม

วิธีทำ
1.ปีกไก่ล้างให้สะอาด มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม มะเขือเทศผ่าครึ่ง หรือผ่าสี่ หัวหอมใหญ่ ผ่าสี่ ตั้งโอ๋ หันเป็นฝอย ๆ เตรียมทุกอย่างพักไว้
2.เทน้ำเปล่าใส่หม้อพร้อมกระเทียมและพริกไทยเม็ด ตั้งไฟแรงจนเดือดใส่ปีกไก่ มันฝรั่งต้มพอสุก ปรุ่งรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำปลา แล้วตามด้วยมะเขือเทศ และหัวหอมใหญ่ อย่าเคี่ยวนานนักเพราะผักทั้งสองจะเละ ไม่น่ารับประทานแต่ถ้าต้องการให้ผักเละและนุ่มก็เคียวไฟ่อน ๆ ต่อไป ก่อนจะปิดไฟใส่ใบตังโอ๋ ตักเสิร์ฟใส่ถ้วยรับประทานพร้อมข้าวสวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น