วันพุธที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2553

ข้าวต้มชาวเล

พลังงาน 132.31 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 11.01 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 16.08 กรัม
ไขมัน 3.21 กรัม

ส่วนผสม
ข้าวสวย 6 ช้อนโต๊ะ 25 กรัม
กุ้งชีแฮ้ 2-3 ตัว 30 กรัม
ปลาหมึก 2-3 ชิ้น 20 กรัม
หอยแมลงภู่ 3 ตัว 10 กรัม
ขึ้นฉ่าย 1 ต้นเล็ก 10 กรัม
ต้นหอมหั่นสั้น ๆ 1 ต้น 5 กรัม
ผักชีทั้งต้น 1 ต้น 3 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 5 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนช้า 25 กรัม
น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา 2/5 กรัม
ตั้งฉฉ่ายเล็กน้อย
น้ำซุป 3/4 ถ้วยตวง
น้ำซุป 3/4 ถ้วยตวง
กระเทียม 3 กลีบ 3 กรัม
น้ำมันพืช 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.กุ้งปอกเปลือกเหลือหาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ปลาหมึกหั่นชิ้นเหลี่ยม บั้งขวาง หอยแมลงภู่เอาเปลือกออก
2.โขลกรากผักชีกับกระเทียมให้ละเอียด นำไปเจียวกันน้ำมันพืชจนเหลืองหอม ใส่เนื้อสัตว์ทั้งหมด ปัดพอสุก พักไว้
3.ตั้งน้ำซุปให้เดือด เทลงบนข้าวสวย ตักเนื้อสัตว์ที่ผัดไว้ราดบนข้าวและโรยขึ้นฉ่าย ต้นหอม ใส่ผักชี ตั้งฉ่าย ลงบนข้าวต้ม เสิร์ฟทันที ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทาย และน้ำสมสายชู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น