วันพุธที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2553

เต้าหู้ทรงเครื่อง

พลังงาน 230.4 กิโลแคลอรี่ ชิิ้้นละ 28.8 กิโลแคลอรี่่
โปรตีน 23.01 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 13.35 กรัม
ไขมัน 7.64 กรัม

ส่วนผสม
เต้าหู้แข็ง 1 ชิ้น 200 กรัม
เนื้อปลา 1 ช้อนโต๊ะ 20 กรัม
เนื้อกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ 20 กรัม
แครอทหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 2.5 กรัม
แป้งข้าวโพดเล็กน้อย
น้ำบ๊วย 1 ช้อนชา 2.5 กรัม
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง 60 กรัม
เกลือป่นเล็กน้อย
พริกไทยป่นเล็กน้อย

วิธีทำ
1.เต้าหู้แข็งหั่นทแยงให้ได้ 8 ชิ้นเล็ก
2.โขลกเนื้อปลาและเนื้อกุ้งเข้าด้วยกัน ใส่น้ำเกลือเล็กน้อย และพริกไทยป่น โขลกผสมเข้าไปด้วยจนเหนียวเข้ากันดี เต้าหู้ผ่าครึ่งอย่าให้ขาด ปั้นก้อนปลาใส่ในเต้าหู้ จนครบทั้งหมด
3.นำเต้าหู้ ไส่ไปนึ่ง ด้วยไฟแรงน้ำเดือด ประมาณ 8-10 นาที ปิดไฟพักไว้
4.ผสมน้ำปลา น้ำบ๊วย แครอทหั่นฝอย น้้ำเปล่า น้ำตาลทราย ตั้งไฟพอเดือด ชิมรสเปรียวอมเค็ม 3 รส พอน้ำเดือด ละลายแป้งข้าวโพดใส่พอสุก น้ำปรุงรสจะข้นเล็กน้อย ตักโรยหน้าเต้าหู้ยัดไส้ที่ละชิ้น รับประทนได้ทั้งอาหารว่าง และรับประทานกับข้าวสวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น