วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ปลาสำลีเต้าเจี้ยวจิ้ม

พลังงาน 182.56 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 34.92 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 8.15 กรัม
ไขมัน 1.12 กรัม

ส่วนผสม
ปลาสำลี 1 ตัว 200 กรัม
ตะไคร้ 1 ต้น 20 กรัม
ใบมะกรูด 3 ใบ 3 กรัม
เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
ขิงแก่หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 5 กรัม
พริกขี้หนู 5 เม็ด 5 กรัม
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา 5 กรัม
ใบตอง
กระดาษฟอยส์
เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ
1.ล้างปลาสำลี พร้อมควักไส้ ล้างด้วยน้ำเหลือให้สะอาด หมดกลิ่นคาว
2.หั่นตะไคร้เป็นท่อน ๆ พร้อมใบมะกรุดไส่เข้าไปในท้องปลา ห่อด้วยใบตอง และกระดาษฟอยล์ น้ำเข้าไปอบในหม้อลมร้อน หรือย่างบนเตาถ่าน หรือเตาไมโครเวฟ แล้วแต่สะดวก ประมาณ 15-18 นาที
3.พอสุก จัดใส่จาน รับประทานพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจียว
4.วิธีการทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว โขลกเต้าเจี้ยวพอหยาบ ๆ ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ขิงฝอย พริกขี้หนูซอย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น