วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2553

น้ำพริกกุ้งแห้ง

พลังงาน 159.32 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 17.77 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 15.78 กรัม
ไขมัน 4.59 กรัม

ส่วนผสม
กุ้งแห้ง 1/4 ขีด 25 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา 10 กรัม
กะปิ 1 ช้อนชา 5 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา 10 กรัม
กระเที่ยม 3 กลีบ 3 กรัม
พริกขี้หนู 5 เม็ด 5 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม
แตงกวา 2 ลูก 50 กรัม
มะเขือเปราะ 1 ลูก 30 กรัม
ถั่วฝักยาว 1/4 ขีด 25 กรัม

วิธีทำ
1.ตำกุ้งแห้งให้ละเอียด พักไว้
2.โขลกกระเทียมกับกะปิ ให้เข้ากันใส่พริกขี้หนูบุบเล็กน้อยพอเม็ดแตก ปรุ่งรสตาม ด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว น้ำปลา
3.ผสมกุ้งแห้งลงไปในน้ำพริกที่ตำไว้ จัดใส่ภาชนะ รับประทานกับผักสดหรือผักลวก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น