วันอาทิตย์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ไก่ตุ๋นเห็ดหอม

พลังงาน 75.7 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 7.96 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 7.45 กรัม
ไขมัน 1.72 กรัม

ส่วนผสม
ไก่ 2 ชิ้น 40 กรัม
ฟัก 3 ชิ้น 50 กรัม
เห็ดหอม 2 ดอก 10 กรัม
ซีอิ๊วเห็ดหอม 1/2 ช้อนโต๊ะ 7.5 กรัม
มะนาวดอง 1 ลูก 15 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 2.5 กรัม
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด 5 กรัม
กระเทียม 3 กลีบ 3 กรัม
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง 240 กรัม

วิธีทำ
1.ฟักหั่นชิ้นใหญ่ 2-31 ชิ้น เห็ดหอมแช่น้ำพอนิ่ม
2.นำน้ำที่ใช้แข่เห็ดหอมตั้งไฟ ใส่กระเทียมทั้งกลีบ และพริกไทยทั้งเม็ดลงไปด้วย พอน้ำเดือด ใส่ไก่ต้มพอไก่สุก ใส่ฟัก เห็ดหอม มะนาวดอง น้ำปลา น้ำตาลทราย และซีอิ๊วเห็ดหอม พอสุก หรีไฟอ่อนลง เคี่ยวประมาณ 10 นาที ให้ไก่นุ่ม เมื่อไก่นุ่มได้ที่ ตักเสิร์ฟได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น