วันเสาร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2553

แกงส้มปลากะพงขาว

พลังงาน 143.95 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 19.858 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 13.318 กรัม
ไขมัน 0.675 กรัม

ส่วนผสม
ปลากะพงขาว 100 กรัม
ผักกระเฉด 2 เถา 30 กรัม
มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
น้ำพริกแกงส้ม 1 ช้อมชา 5 กรัม
น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนชา 2.5 กรัม
กะปิ 1/2 ช้อนชา 2.5 กรัม
น้ำสะอาด 1ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.เนื้อปลากะพงหั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ ลวดในน้ำเดือด พักไว้
2.นำเนื้อปลาที่ลวดสุกแล้วประมาณ 2 ชิ้น โขลกผสมกันน้ำพริกแกงส้มและกะปิ
3.เตรียมน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือด แบ่งน้ำตักละลายน้ำพริกใส่หม้อจนเดือดอีกครั้งหนึง
4.ปรุ่งรสน้ำแกงส้มด้วย น้ำมะขาวเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบจนพอดี ใส่เนื้อปลา และผักกระเฉด เสิร์ฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น