โปรตีน 12.20 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 9.57 กรัม
ไขมัน 0.94 กรัม
ส่วนผสม
บวบ(ขนาดชิ้นพอดำ) 5 ชิ้น 15 กรัม
ใบตำลึง 50 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 1 ฝัก 15 กรัม
ใบตำลึง 50 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 1 ฝัก 15 กรัม
ฟักทอง 2 ชิ้น 15 กรัม
ใบแมงลักนิดหน่อย 5 กรัม
เห็ดฟาง 1/3 ถ้วยตวง 15 กรัม
กุ้งชีแฮ้ 4 ตัว 25 กรัม
กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนชา 5 กรัม
หัวหอมแดง 1 หัว 5 กรัม
กระชายนิดหน่อย
กะปินิดหน่อย
น้ำปลา 1 ช้อยโต๊ะ 15 กรัม
พริกไทยปุ่นเล็กน้อย
น้ำซุปหรือน้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ผักทุกชนิดล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ ตำลึงและใบแมงลัก เด็ดเป็นใบ ๆ
2.โขลกหัวหอมแดง กระชาย พริกไทย พอหยาบจึงใส่กะปิ กุ้งแห้งโขลกให้เข้ากัน
3.กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง
4.น้ำซุปหรือน้ำสะอาด ตั้งไฟให้เดือด นำส่วนผสมที่โขลก ละลายในน้ำซุปปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ผักที่สุกข้าก่อน ได้แก่ บวบ ฟักทอง ข้าวโพด แล้วจึงตามด้วยใบตำลึง เห็ดฟาง และใบแมงลัก พอเดือด ใส่กุ้งสุก ยกลง เสิรืฟขณะร้อน ๆ รับประทานกับข้าวสวยหรือเปล่า ๆ ก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น