วันเสาร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2553

แกงป่าสามสหาย

พลังงาน 156.48 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 12.21 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 10.3 กรัม
ไขมัน 8.14 กรัม

ส่วนผสม
หอยแมลงภู่ 6 ตัว 30 กรัม
ปลาหมึก 1 ตัวเล็ก 30 กรัม
กุ้ง 3 ตัว 50 กรัม
มะเขือเปราะ 3 ลูก 60 กรัม
กระชายหั่นฝอยบาง ๆ 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
ใบโหระพา 1 ช้อนโต็ะ 15 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
น้ำตาลปีบ 1/2 ช้อนชา 2.5 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนชา 5 กรัม
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง 240 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา 5 กรัม
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด 2 กรัม
ใบมะกรูด 3 ใบ

วิธีทำ
1.หอยแมลงภู่ แกะเอาแต่เนื้้อ ปลาหมึกหั่นชิ้นพอคำ กุ้งปอกเปลีอก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก มะเขือเปราะแต่ละลูกผ่า 4 ชิ้น พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงยาว ๆ ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟ่อ่อน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดพอหอม ใส่เนื้อสัตว์ เร่งไฟปานกลาง ค่อนข้างแรง แต่อย่าให้แรงมาก น้ำพริกจะไหม้ จากนั้นใส่เครื่องปรุ่ง น้ำตาลปีป เติมน้ำใช้ไฟแรง จนน้ำแกงเดือด ใส่มะเขือเปราะ กระชาย พอมะเขือเปราะสุก ยกลง โรยด้วยใบโหระพา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น