วันอาทิตย์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2553

แกงส้มปลาดุก

พลังงาน 119.48 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 11.23 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 16.65 กรัม
ไขมัน 0.51 กรัม

ส่วนผสม
ปลาดุก 1/2 ขีด 50 กรัม
ผักกระเฉด 2 เถา 30 กรัม
หัวหอมแดง 1 หัว 5 กรัม
กระเทียม 2 กลีบ 2 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่ 1 เม็ด 2 กรัม
กะปิ 1/2 ช้อนชา 2.5 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนชา 5 กรัม
มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
น้ำเปล่า 1ถ้วยตวง
เกลือป่นเล็กน้อย
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม

วิธีทำ
1.ผักระเฉดลอกส่วนขาวออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด เด็ดเป็นท่อน ๆ ประมาณ 1 นิ้ว พักไว้
2.พริกชี้ฟ้าแห้งเด็ดเป็นท่อน ๆ เอาเม็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม บีบออกให้สะเด็ดน้ำ
3.โขลกกระเทียม เกลือป่น และพริกชี้ฟ้าแห้งที่นิ่มแล้วเข้าด้วยกัน พอละเอียดใส่กะปิและหัวหอมแดงโขลกเบา ๆ ให้ละเอียด (ถ้าโขลกแรง หัวหอมแดงจะกระเด็นเข้าตา)
4.ละลายน้ำพริก กับน้ำเปล่า ตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาดุกปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ได้รสตามชอบ แล้ว ใส่ผักกระเฉด ปิดไฟตักเสิร์ฟทันที เพราะถ้าเคี่ยวนาน ผักกระเฉดจะเหนียว ไม่น่ารับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น