วันเสาร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2553

แกงไตปลา

พลังงาน 346.6 กิโลแคลอรี่
(รับประทาน 2 คน คนละ 173.3 กิโลแคลอรี่)
โปรตีน 32.72 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 47.49 กรัม
ไขมัน 12.75 กรัม

ส่วนผสม
พริกขึ้หนูแห้ง 10 เม็ด 10 กรัม
พริกขี้หนูสด 5 เม็ด 5 กรัม
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา 5 กรัม
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ต้น 15 กรัม
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
พริกไทยป่นเล็กน้อย
หัวหอมแดงเล็กน้อย 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ 30 กรัม
ขมิ้นสดหั่น 1 ช้อนชา 5 กรัม
กะปิ 2 ช้อนชา 10 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา 5 กรัม

ผักที่ใช้
ถั่วฝักยาว 1/4 ถ้วยตวง 60 กรัม
ฟักทอง 1/4 ถ้วยตวง 60 กรัม
หน่อไม้อ่อน 1/4 ถ้วยตวง 60 กรัม
มะเขือเปราะ 4 ลูก 80 กรัม
ใบมะกรูด 4 ใบ

ส่วนผสมอื่น ๆ
ไตปลา 3 ช้อนโต๊ะ 45 กรัม
น้ำเปล่า 1-1/2 ถ้วยตวง 360 กรัม
ส้มแขก 1 ชิ้น 15 กรัม(หรือน้ำมะขามเปียกข้น ๆ 1 ช้อนโต๊ะ)
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา 5 กรัม

วิธีทำ
1.โขลกเครื่อง น้ำพริกทั้งหมดให้ละเอียด
2.ใส่น้ำเปล่าและไตปลาในกระทะ ตั้งไฟให้ละลาย กรองเอากากออกใส่น้ำพริกแกง ละลายลงในน้ำไตปลา ปิดฝาตั้งไฟให้เดือด
3.ใส่ปลาทูย่าง ส้มแขกหรือน้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปีบ ชิมรสได้รสดีแล้ว ใส่ผักทั้งหมด พอผักสุกยกลง รับประทานกับผักสดได้ตามต้องการ ส่วนนี้จะทำได้ 2 ถ้วยแกง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น