วันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2554

เมี่ยงปลาทูสด

พลังงาน 56.65 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 8.155 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 5.758 กรัม
ไขมัน 0.415 กรัม

ส่วนผสม
ปลาทูสด 1 ตัว 30 กรัม
หัวหอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
มะเขือเทศลูกขนาดกลาง 1/2 ลูก 30 กรัม
ต้นหอม 1 ต้น 5 กรัม
สะระแหน่ 1 ต้น 5 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา 1.2 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม
พริกขี้หนู 4 เม็ด 5 กรัม
ผักกาดขาวใบใหญ่ 1 ใบ 30 กรัม

วิธีทำ
1.ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เช่น เดียวกับหัวหอมใหญ ต้นหอมซอยหยาบ ๆ สะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ ฟักกาดขาวตัดเป็นชิ้นพอคำสำหรับห่อ พริกขี้หนูซอยหยาบ ๆ
2.นึ่งปลาทูด้วยน้ำเดือด ประมาณ 5 นาที นำมาแกะเอาก้างออก ใช้ส้อมยี่เนื้อปลาพักไว้
3.นำผักทุกชนิดยกเว้น ผักกาดขาวคลุกรวมกับปลาทู ปรุ่งรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา และพริกขี้หนู ได้รสตามชอบ ตักใส่ปักกาดขาว ห่อเป็นคำ ๆ จัดเสริฟ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น