วันพฤหัสบดีที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2554

ยำตะไคร้ปลาดุกย่าง

พลังงาน 129.4 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 19.63 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 9.27 กรัม
ไขมัน 1.04 กรัม

ส่วนผสม
ปลาดุก 1 ขีด 100 กรัม
ตะไคร้ 2 ต้น 20 กรัม
มะนาวหั่นสี่เหลี่ยม 2 ช้อนชา 10 กรัม
ใบสะระแหน่ 1 ต้น 5 กรัม
พริกขี้หนู 5 เม็ด 5 กรัม
ผักกาดหอม 3 ใบ 25 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 5 กรัม

วิธีทำ
1.ปลาดุกล้างน้ำเกลือให้สะอาด นำไปย่างหรืออบให้สุก
2.แกะเนื้อปลาเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักไว้ ซอยตะไคร้เป็นแว่นบาง ๆ
3.ผสมมะนาวหั่น พริกขี้หนูบุบพอแตก ตะไคร้ น้ำปลา น้ำตาลทรายให้เข้ากัน แล้วจึงใส่ปลาดุก คลุกให้เข้ากัน
4.เด็ดผักกาดหอมเป็นใบ ๆ พอคำ ตักยำวางลงบนผักกาดหอมเป็นคำ ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น