วันพุธที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2554

ยำกุ้งสุดแซบ

พลังงาน 168.94 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 18.59 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 7.30 กรัม
ไขมัน 6.92 กรัม

ส่วนผสม
กุ้งชีแฮ้ขนาดกลาง 4 ตัว 25 กรัม
เนื้อไก่ส่วนอก 3 ช้อนโต๊ะ 30 กรัม
ไข่ไก่ต้มใช้ทั้งฟอง 1 ฟอง 50 กรัม
พริกขี้หนูซอย 15 เม็ด 7 กรัม
หัวหอมแดงซอย 2 หัว 10 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 10 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 2.5 กรัม
ใบสะระแหน่เล็กน้อย
น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด ต้มไข่ไก่จนสุก ใช้เวลาประมาณ 7-8 นาที ตักขึ้นแช่น้ำปอกเปลือก ผ่าเป็นเสี้ยวเล็ก ๆ พักไว้
2.ล้างกุ้ง ปอกเปลือกเหลือหาง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก
3.ตั้งน้ำให้เดือด ลวกกุ้งพอสุก ตักขึ้นฉีกเป็นเส้น
4.ผสมหัวหอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย เป็นน้ำปรุงรส คลุกผสมกับกุ้งและเนื้อไก่ที่เตรียมไว้ จัดใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ วางไข่ที่ผ่าเป็นเสียวเล็ก ๆ เรียงไว้เคียงกัน พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น