วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2554

ส้มตำกะหล่ำปลี

พลังงาน 120.66 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 13.647 กรัม
คาร์โบไฮเดตร 14.963 กรัม
ไขมัน 0.9 กรัม

ส่วนผสม
กุ้งชีแฮ้ 5 ตัว 30 กรัม
กะหล่ำปลีหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง 20 กรัม
ผักกาดหอม 3 ใบ 25 กรัม
กุ้งแห้งปุ่น 2 ช้อนชา 10 กรัม
กระเทียม 2 กลีบ 3 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
พริกขี้หนู 4 เม็ด 5 กรัม

วิธีทำ
1.ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ไว้หาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ลวกในน้ำเดือนให้สุก พักไว้
2.กะหล่ำปลีและแครอทหั่นฝอย ใส่กล่องพลาสติกหรือถุงพลาสติก ปิดปากถุงใส่ไว้ในตู้เย็นช่องผัก หรือช่องล่างของตู้เย็น (ถ้าผักเย็นอาหารจานนี้จะได้รสชาติดี)
3.บุบกระเทียม พริกขี้หนู พอแหลก ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว นำไปคลุกผักที่เตรียมไว้
4.จัดผักกาดหอมวางเรียงรอบจานตักล้มตำกะหล่ำปลี วางทับและโรยด้วยกุ้งลวกและกุ้งแห้งป่น รับประทานทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น