วันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2554

สลัดปลากะพง

พลังงาน 485.8 กิโลแคลอรี่ เสิร์ฟได้ 3 ที่ ที่ละ 161.9 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 13.23 กรัม
คาร์โบไฮเตรต 39.9 กรัม
ไขมัน 36.65 กรัม

ส่วนผสม
ไข่ไก่(ใช้ไข่แดง) 1 ฟอง 50 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 30 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา 5 กรัม
น้ำตาลป่น 2 1/2 ช้อนโต๊ะ 37 กรัม
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา 2/5 กรัม
น้ำมันพืชหรือน้ำมันสลัด 2 ช้อนโต๊ะ 30 กรัม
น้ำต้มสุก 2/3 ถ้วยตวง 160 กรัม

ส่วนผสม
ผักกาดแก้ว 20 กรัม
มะเขือเทศ 20 กรัม
แตงร้าน 30 กรัม
หัวหอมใหญ่ 20 กรัม
เนื้อปลากะพง 300 กรัม

วิธีทำ
1.ตีไข่แดงให้ขั้นขาว ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกไทยป่น ใส่น้ำมะนาวทีละน้อย ๆ และน้ำต้มสุก ตีต่อไปตนเข้ากันดี (ถ้าใช้เครื่องผสมอาหารจะช่วยประหยัดเวลาและแรงงาน)
2.ค่อย ๆ ใส่น้ำมันสลัด ครั้งละ 4-5 หยด ตีให้เร็วขี้น อย่าใส่น้ำมันหมดเลยทีเดียว เพราะส่วนผสมอื่น ๆ จะเข้ากันได้อยาก ค่อย ๆ ใส่น้ำมัน ตีสลับไปเรีอย ๆ จนหมด (ลักษณะที่ดี ต้องข้นขาวเหมือนครีม) เก็บใส่ภาชนะที่สะดวกไว้ในตู้เย็น รับประทานได้หลายสัปดาห์




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น